hiện tại có trò chơi bóng đá nào,đêm bóng đá
tuyển dụng nhân tài

vị trí của bạn:hiện tại có trò chơi bóng đá nào,đêm bóng đá > tuyển dụng nhân tài > Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ vì lợi ích nhân dân hai nước

Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ vì lợi ích nhân dân hai nước

ngày phát hành:2023-09-16 11:40    Số lần nhấp:171

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Lễ đón Tổng thống Joe Biden tại Phủ Chủ tịch.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Lễ đón Tổng thống Joe Biden tại Phủ Chủ tịch.

Sau 28 năm bình thường hóa quan hệ và 10 năm xác lập Quan hệ đối tác toàn diện, Việt Nam và Hoa Kỳ đã chính thức nâng tầm mối quan hệ này thành Đối tác chiến lược Toàn diện. Thỏa thuận này đạt được trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam và Hoa Kỳ là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden.

Dựa trên những bước phát triển mạnh mẽ, sâu sắc, thực chất, hiệu quả của quan hệ hai nước, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam-Hoa Kỳ mong muốn tăng cường hợp tác vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong bối cảnh mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden đã thay mặt hai nước thông qua Tuyên bố chung, nâng tầm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững. 

Quan hệ đối tác đó tiếp tục dựa trên cơ sở tôn trọng đầy đủ những nguyên tắc cơ bản định hướng cho quan hệ hai nước trong thời gian qua, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Hai bên cũng nhấn mạnh rằng, sự hiểu biết lẫn nhau, hoàn cảnh của nhau, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau là những nguyên tắc cơ bản, luôn có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước và quan hệ quốc tế.

Các nội hàm của mối quan hệ đối tác mới kế thừa những nội dung hợp tác hiện có giữa hai nước và đưa lên tầm cao mới thông qua việc thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư theo hướng đổi mới sáng tạo là nền tảng, trọng tâm và động lực của quan hệ hai nước; tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ là đột phá mới của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững.

Hai bên cũng mở rộng mối quan hệ đối tác kinh tế để nhằm thúc đẩy hơn nữa đầu tư và thương mại giữa 2 nước, tăng cường hoạt động giao lưu nhân dân vì đây là trọng tâm của mối quan hệ giữa hai nước, bao gồm cả hàng triệu người dân Mỹ gốc Việt đang góp phần xây dựng cộng đồng trên toàn nước Mỹ.

Trong thời gian tới, các cơ quan liên quan của hai nước sẽ phối hợp triển khai thực hiện các thỏa thuận đã đạt được.

Họp báo chung giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sau cuộc hội đàm.

Họp báo chung giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sau cuộc hội đàm.

Tại cuộc họp báo chung sau khi kết thúc hội đàm, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho rằng,tuyển dụng nhân tài “đây là bước đi vô cùng thiết yếu với 2 nước, thể hiện sức mạnh của bản thân quan hệ 2 nước vào lúc chúng ta đang phải đương đầu với thách thức có tác động lớn tới quan hệ trong khu vực và trên thế giới”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Việt Nam thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế khác theo tinh thần Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ sau khi Việt Nam giành lại độc lập là Việt Nam làm bạn với tất cả các nước. Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng xác định chủ trương đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trong khuôn khổ của đường lối đối ngoại nhất quán là độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp báo chung.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp báo chung.

Nhìn nhận mối quan hệ hai nước từ thực tiễn lịch sử, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Quan hệ hai nước đã trải qua không ít thăng trầm, đặc biệt là cuộc chiến tranh dài ngày, khốc liệt nhất trong thế kỷ XX sau chiến tranh Thế giới thứ II. Tuy nhiên, phương châm đặc thù cho sự phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai".

Tổng thống Biden khẳng định: “Chúng ta đã đi từ xung đột cho tới bình thường hóa quan hệ và giờ đây chúng ta sẽ nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước nhằm thúc đẩy an ninh và thịnh vượng tại một trong những khu vực quan trọng nhất trên thế giới. Tất cả những gì đạt được không hề ngẫu nhiên hay tất yếu mà đòi hỏi nỗ lực của các nhà lãnh đạo 2 nước trong nhiều năm”.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại cuộc họp báo chung.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại cuộc họp báo chung.

Phía Hoa Kỳ cũng khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện lời hứa về việc rà phá vật liệu nổ còn sót lại từ chiến tranh, tẩy rửa ô nhiễm môi trường do dioxin gây ra, mở rộng chương trình giúp đỡ người khuyết tật và tìm kiếm, quy tập những người lính Mỹ còn mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam, cũng như những bộ đội Việt Nam còn mất tích trong cuộc chiến tranh này.

“Sự hợp tác của chúng ta trên những vấn đề đau thương này cũng như việc xây dựng một di sản mới, một di sản của nền hòa bình và thịnh vượng chung là một minh chứng. Đây cũng là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng, những gì chúng ta đạt được khi có thể vượt lên một quá khứ đau thương để đón nhận một tương lai của tiến bộ, dựa trên sự thống nhất và đoàn kết của hai dân tộc”- Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh tại cuộc họp báo chung với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng./.trang đầu| Hồ sơ công ty | trung tâm tin tức | hợp tác trao đổi | tuyển dụng nhân tài |

Powered by hiện tại có trò chơi bóng đá nào,đêm bóng đá @2013-2022 RSS地图 HTML地图